Hướng dẫn ủ chua cỏ, bắp làm thức ăn cho gia súc

Ủ chua cỏ, bắp hay còn gọi là ủ xanh là phương pháp dự trữ thức ăn tươi trong thời gian dài thông qua quá trình lên men yếm khí. Thức ăn tươi xanh luôn có tầm quan trọng với gia súc ăn cỏ bởi khả năng cung cấp các chất dĩnh dưỡng cần thiết ngoài ra quá trình lên men tạo ra các vi sinh giúp gia súc hấp thụ dĩnh dưỡng tốt hơn so với thức ăn phơi khô, thức ăn thường.

Xem thêm

Bao jumbo ủ chua cũ

Bao jumbo đựng bắp ủ chua

Phương pháp này thường được sử dụng ở miền Bắc bởi trong điều kiện lạnh việc trồng dự trữ thức ăn cho gia súc là điều rất quan trọng trong khi thức ăn khô bị mất rất nhiều chất din dưỡng sau một quá trình phơi khô.

Chuẩn bị nguyên liệu để ủ chua thức ăn gia súc
Chuẩn bị nguyên liệu để ủ chua thức ăn gia súc

Nguyên liệu ủ chua cỏ

Để ủ chua cỏ bạn cần chuẩn bị đầu tiên là chỗ chứa. Thông thường người chăn nuôi sử dụng bao jumbo ủ chua vì dễ vận chuyển và tái sử dụng được nhiều lần. Ngoài ra chúng ta cần:

  • Thức ăn xanh: 500 kg cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Guatemalla, thân, lá cây ngô sau thu hoạch, cây lạc, ngọn lá sắn…
  • Bột ngô hoặc bột cám gạo: 25-50kg (không bị ẩm, mốc, thối hỏng…).
  • Muối ăn: 2,5kg (nhằm tạo tính ngon miệng và bổ sung thêm chất khoáng cần thiết cho gia súc khi sử dụng).

Thời vụ ủ chua tốt nhất

Có thể ủ quanh năm, nhưng để dự trữ thức ăn cho vụ đông thì tiến hành ủ từ tháng 9-11 dương lịch vì thông thường nếu ủ theo đúng kỹ thuật có thể bảo quản thức ăn sau ủ từ 3 – 4 tháng.

Các bước ủ chua thức ăn cho gia súc

Phương pháp này thực hiện rất đơn giản tuy nhiên nếu bạn lần đầu ủ chua cần đọc kỹ các bước sau:

  • Bước 1: Cây ngô hoặc rau, cỏ tươi phải được đem phơi cho hơi tái, sau đó dùng máy băm thái để có kích thước thích hợp tùy vào loại vật nuôi.
  • Bước 2: Đem 5 kg men vi sinh trộn với 25-50 kg cám gạo và 2,5 kg muối cho thật đều.
  • Bước 3: Rải nguyên liệu đã thái thành từng lớp có độ dầy vừa phải; sau đó rắc hỗn hợp bột men lên. Làm như vậy nhiều lượt cho đến khi hết lượng nguyên liệu cần ủ.
  • Bước 4: Lấy xẻng trộn đều sau đó cho vào bao nhựa dày, vừa cho vào vừa lèn cho thật chặt đến khi đầy bao (không được để rách bao). Lấy dây buộc chặt miệng bao.
  • Bước 5: Xếp các bao thức ăn ủ men vào chỗ ấm, kín gió để ủ.
  • Bước 6: Sau thời gian vài ngày có thể quan sát thấy rau cỏ chuyển màu vàng nhạt, có mùi chua ngọt là được, nếu chưa được phải để ủ tiếp.
Bao Jumbo đựng bắp ủ chua
Bao Jumbo đựng bắp ủ chua

Cỏ voi ủ như phương pháp trên có thể cho ăn kéo dài trong 20 ngày. Nếu muốn để lâu thì túi cỏ phải để nguyên, không được mở ra, không được để rách túi; độ chua thức ăn có thể cao và có một tỷ lệ bị hỏng nên cần theo dõi để định ra thời gian dự trữ thích hợp.’

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách ủ chua cỏ, chúc các bạn có thể thực hiện thành công

Click đánh giá
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *